Chuyên gia phong thuỷ chỉ rõ: "2 điều 5 tuổi 6 ngày" cần phải kiêng kị tuyệt đối trong tháng "củ mật" Mậu Tuất
Văn hoá tín ngưỡng
  • TVPT

Chuyên gia phong thuỷ chỉ rõ: "2 điều 5 tuổi 6 ngày" cần phải kiêng kị tuyệt đối trong tháng "củ mật" Mậu Tuất

Tháng Chạp hay còn gọi là “tháng củ mật”, ý muốn nhắc nhở mọi người nên cẩn thận vào dịp cuối năm và kiêng kị một số việc để tránh xui xẻo. Tháng củ mật Mậu Tuất này, những người tuổi Thìn, Tuất, Sửu, Mùi và Dậu cần đặc biệt cẩn trọng.  

Cứ mỗi độ cuối năm âm lịch, chúng ta vẫn thường nghe người ta dặn dò, nhắc nhở nhau rằng phải vô cùng cẩn thận vì đây là “tháng củ mật”. Vậy tại sao người Việt mình lại gọi tháng Chạp là “tháng củ mật”, ý nghĩa của nó là gì mà dân gian mình phải dè chừng và kiêng kị đến thế.

Tháng Củ Mật là gì?

"Củ mật" thực chất là một từ Hán Việt được ghép lại bởi hai từ, trong đó “củ” nghĩa là kiểm, là xem xét, đốc trách còn “mật” là cẩn mật, kín đáo. Tháng Chạp hằng năm, người Việt ta hay nói tháng củ mật là có ý muốn nhắc nhở nhau phải cẩn thận, đề phòng gặp chuyện xui xẻo trong mọi mặt của cuộc sống. 


Tháng Chạp - tháng Củ mật là thời điểm mọi người vội vã và chủ quan nhất.

Theo quan niệm dân gian, “tháng củ mật” là thời điểm rất dễ gặp phải chuyện không may, tiêu tốn mất nhiều tiền của. Lý giải cho sự việc trùng hợp này, các chuyên gia văn hoá đồng nhất ý kiến cho rằng, vì đây là những dịp giáp Tết, mọi người đều bận rộn công việc, đi lại thường xuyên hơn để hoàn thành nốt những việc còn dang dở. Cũng vì tâm lý vội vã, làm gì cũng nhanh nhanh chóng chóng và nhịp sống sinh hoạt bị đảo lộn khiến mọi. Điều này khiến cho con người ta dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng, rồi "tai bay vạ gió" lúc nào không hay. Đồng thời cũng không đến nỗi khó hiểu khi đây là thời điểm tiệc tùng gia tăng, các thanh niên "nhậu hết mình" rồi lái xe có thể gặp họa. Chưa kể thời tiết hanh khô cuối năm cũng dễ xảy ra cháy nổ hơn.

Thêm vào đó, cũng do áp lực cuối năm mà mọi người chỉ cần xong được việc là sẵn sàng buông hết tất cả để ngủ ngon lành, thậm chí đôi khi còn quên khóa cổng, khóa cửa, thu dọn đồ đạc... Điều này đã tạo ra sơ hở và bọn trộm thường lợi dụng điều này để đánh cắp khiến cho nhiều gia đình rơi vào cảnh khốn đốn. Và trong tình cảnh "phường đạo tặc" cũng hoạt động hết công suất để có một cái Tết sung sướng thì chuyện mất trộm là điều rất dễ xảy ra.


Chỉ vài phút lơ đã là bạn sẽ... mất Tết.

 

2 điều, 5 tuổi, 6 ngày đặc biệt cần kiêng kị

"Có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Bên cạnh công việc bận rộn của những ngày giáp Tết, bạn cần phải đề phòng, kiêng kị một số điều tránh gặp xui xẻo vào dịp cuối năm. Trả lời phỏng vấn VTC, chuyên gia phong thủy Song Hà chia sẻ rằng:

"Tháng Chạp năm nay cũng như mọi năm vẫn là tháng Sửu, nhưng tháng Sửu năm nay vào năm Mậu Tuất 2018 sẽ nặng nề hơn với những người tuổi Thìn, Tuất, Sửu, Mùi và Dậu, những người cầm tinh 5 con giáp này đừng tưởng đã qua năm hạn mà cần phải vô cùng cẩn trọng trong tháng 12 âm lịch, đặc biệt là tuổi Sửu và tuổi Mùi. Vì đây sẽ là tháng chính tuổi đối với tuổi Sửu và tháng trực xung đối với tuổi Mùi”.


Thìn, Tuất, Sửu, Mùi và Dậu là 5 tuổi hạn trong tháng Chạp năm Mậu Tuất.

Cùng theo chuyên gia, mọi người cần phải tuyệt đối chú ý không được phép cắm thẳng 2 đũa vào bát cơm, dù là trong bữa cơm hàng ngày hay bữa cơm cúng mùng 1, ngày rằm... đây là điều tối kị trong phong thủy. Đặc biệt chúng ta cần để ý, nếu khi di chuyển mà thấy trên phương tiện vắng mà có 7 người khác giới với mình thì tuyệt đối không đi cùng mà phải xuống phương tiện đó ngay lập tức - đây là một điều vô cùng kiêng kị trong tháng Chạp và tháng cô hồn. 

Trong tháng này để làm việc được thuận lợi, may mắn mọi người cũng nên lưu ‎ý một số ngày. Theo các chuyên gia phong thủy, khi tiến hành các công việc trong tháng củ mật này nên tránh những ngày được dân gian cho là xấu, đại kỵ như các tháng khác. Đó là những ngày 3, 7, 13, 18, 22 và 27 âm lịch (nhằm ngày 8, 12, 18, 23, 27/1/2019 và 1/2/2019. Đây được coi là những ngày Tam nương, rất xấu. Dù chưa có những nghiên cứu chính thức nhưng tín ngưỡng dân gian lâu đời nên chúng ta cũng cần tránh, kiêng để lành.


Cần tránh thực hiện các việc quan trọng trong những ngày xấu.

Như vậy chúng ta có thể thấy, bên cạnh những yếu tố tâm linh thì tháng Chạp có rất nhiều việc mà bất cứ ai cũng phải đặc biệt cẩn trọng. Bởi chỉ có sự cẩn trọng cẩn thận kiêng kị trong “tháng củ mật” mới có thể giúp chúng ta tránh những điều xui xẻo, không may vào thời điểm ngạy cảm đến đón một năm mới với đầy an lành, vui vẻ và mọi chuyện được may mắn, thuận lợi.