Cách sắp đặt bếp nấu và bồn rửa không phạm phong thuỷ để gia tăng tài vận, may mắn
Phong thuỷ nhà ở

Cách sắp đặt bếp nấu và bồn rửa không phạm phong thuỷ để gia tăng tài vận, may mắn

Từ trước đến nay, việc sắp đặt nhà bếp phù hợp với các yếu tố phong thủy luôn là vấn đề được mọi người quan tâm, bởi đây không chỉ là để nấu nướng mà khu vực này chính là nơi tăng thêm vận khí cho gia chủ.

Ngoài công dụng thực tế dùng làm không gian nấu nướng, nhà bếp trong phong thuỷ còn mang nhiều ý nghĩa khác. Trong đó, tác dụng gia tăng vận khí cho gia chủ là một điển hình, đồng thời cũng gắn với những lưu ý cần ghi nhớ. Thiết kế nhà bếp nếu không có sự hiểu biết và chuẩn mực nhất định rất dễ mắc sai lầm hay phạm phải những điều cấm kỵ không mong muốn. Chẳng hạn như, bếp nấu và bồn rửa, đại diện cho hai yếu tố lửa và nước rất dễ phạm xung, do đó cần có sự bố trí hợp lý để tạo nên sự hài hoà, cân đối.


Nhà bếp chính là nơi tăng thêm vận khí tốt cho gia chủ.

Phương vị chuẩn và cách hoá giải khi nhà bếp phạm phong thuỷ 

Theo phong thuỷ, thuỷ khí được sinh ra do mạch nước, còn hoả khí sinh ra là do lửa trong bếp, Thuỷ - Hoả xung khắc vốn là chuyện dễ hiểu. Đây là lý do tuyệt đối không nên bố trí bếp nấu, chậu rửa, vòi nước gần sát nhau. Nếu không gian phòng bếp nhỏ, buộc phải đặt bếp nấu và bồn rửa thẳng hàng nhau thì gia chủ phải bố trí ở giữa một phần bàn bếp đảm bảo khoảng cách tối thiểu là 60cm.

Dựa trên yếu tố Ngũ hành, nhà bếp thuộc tính hỏa, hướng bếp nấu chính là Hoả môn, trong khi đó bồn rửa chứa nước lại mang tính Thuỷ, nên nhiều người lo ngại việc đặt bếp nấu và bồn rửa gần nhau. Nhưng việc đặt bếp nấu và bồn rửa gần nhau không phải là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều tai hoạ, xui rủi như nhiều người vẫn tưởng. Bởi vì thực tế, hai yếu tố Thuỷ - Hoả xung khắc này tưởng chừng có hại nhưng lại không mang đến hệ quả tiêu cực cho gia chủ. Chỉ trong trường hợp Hoả môn và Thuỷ môn nằm trong thế đối diện mới gây ra những điều bất lợi nhất.


Giữa bếp nấu và bồn rửa phải có một khoảng cách tối thiểu là 60cm.

Các chuyên gia phong thuỷ quy ước, hướng bếp chính là hướng sau lưng khi gia chủ đúng nấu nướng. Nếu đặt bếp đối diện với chậu rửa, tức Hoả môn đối diện Thuỷ môn sẽ khiến cho hướng bếp bị đón nhận nhiều luồng thuỷ khí, khiến cho hoả khí không được vượng. Chính cách bố trí theo kiểu “thuỷ hoả tương xung” sẽ làm phát sinh ra những vận khí xấu như các thành viên trong nhà trong nhà dễ gặp căng thẳng, áp lực và nảy sinh mâu thuẫn.

Hiện nay, đa số các nhà bếp đều thiết kế để đặt chậu rửa và bếp nấu ở vị trí vuông góc chữ L, đây là cách hạn chế tối đa các mối tương xung. Tuy nhiên, gia chủ phải đặc biệt chú ý đến hướng của vòi nước, sao cho không được chiếu thẳng vào vị trí bếp. Và tuyệt đối không được sắp xếp bếp nấu nằm giữa chậu rửa và tủ lạnh, đây là cách sắp đặt khiến cho hoả khí trong nhà bị phong toả hoàn toàn. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho vận trình tài lộc, công danh của gia chủ rơi vào khủng hoảng và bế tắc.


Cách bố trí bếp nếu bị kẹp giữa chậu rửa và tủ lạnh là phạm phong thuỷ nghiêm trọng.

Vị trí đặt bếp nấu và chậu rửa đúng phong thủy

Theo thuật toán phong thủy thì mặt tiền nhà ở phải chọn ở thế tốt, thì nhà bếp lại nằm ở hướng xấu nhưng phải nhìn về hướng tốt. Đó là bởi điều này sẽ giúp các thành viên trong nhà khắc phục và hạn chế được những điềm xui rủi, không may. Chính vì thế mà có câu, bếp đặt ở “toạ cát hướng cát” cũng chẳng tốt bằng “toạ hung hướng cát”, tức là bếp đặt ở hướng tốt nhìn về hướng lành cũng không bằng đặt ở hướng dữ nhưng nhìn về hướng lành.

Trong khu vực nhà bếp, nếu gia chủ có điều kiện đặt hướng bếp theo cung mệnh của mình ngay từ đầu thì đó là một điều hoàn mỹ. Nhưng nếu điều kiện không cho phép thì tốt nhất nên đặt bếp nấu nằm về phía Đông, Nam hoặc Đông Nam, còn bồn rửa nằm về phía Bắc, Đông hoặc Đông Nam, không còn cách khác cũng có thể đặt ở hướng Tây. 


Nếu gia chủ có điều kiện đặt hướng bếp theo cung mệnh của mình thì đó là một điều hoàn mỹ.

Trong các trường hợp khác nhau sẽ có cách xử lý và bài trí khác nhau giữa bếp nấu và chậu rửa để mang lại vận khí an lành cho gia chủ như:

- Bếp nấu và bồn rửa nằm trên cùng một đường thẳng sát vách tường phía Tây phòng bếp thì nên chọn hướng Bắc để đặt bồn rửa, còn hướng Nam là dành cho bếp nấu.

- Nếu bếp nấu và bồn rửa nằm trên cùng một đường thẳng sát vách tường phía Đông phòng bếp thì ngược lại, nên bố trí bếp ở hướng Bắc và bồn rửa ở hướng Nam.

- Nếu bếp nấu và bồn rửa nằm trên cùng một đường thẳng sát vách tường phía Bắc phòng bếp thì nên bố trí bếp ở hướng Đông, bồn rửa ở hướng Tây.

- Nếu bếp nấu và bồn rửa nằm trên cùng một đường thẳng sát vách tường phía Nam phòng bếp thì nên bố trí bếp ở hướng Tây và bồn rửa ở hướng Đông.


Việc bài trí bếp nấu và chậu rửa đúng phong thuỷ sẽ mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Trên đây là những thông tin căn bản nhất để bố trí một căn nhà bếp đúng phong thuỷ, với phần bếp nấu và chậu rửa, cũng như các trang thiết bị kèm theo như tủ lạnh, vòi nước. Nắm được những cách bài trí kiêng kỵ này, gia chủ sẽ có một căn bếp vượng khí, thu được những vận tốt đẹp và tránh được mọi sự bất lợi vì phạm phải phong thuỷ.