Copyright © 2016 - News 24 World.
Trong ngày Thần Tài, chúng ta nên làm gì để mang lại may mắn tài lộc?

Tướng số

Trong ngày Thần Tài, chúng ta nên làm gì để mang lại may mắn tài lộc?

Theo quan niệm dân gian, mùng 10 tháng Giêng là ngày vía Thần Tài. Vào ngày này tất cả mọi nhà, công ty, cửa hàng…có thờ Thần Tài, thì đều sắm lễ vật để cúng lấy vía Thần Tài, cầu xin một năm mới làm ăn được thịnh vượng về tài lộc, thuận buồm xuôi gió.

Lau dọn bàn thờ cúng Thần Tài

Để việc thờ cúng trong ngày vía Thần tài được suôn sẻ, gia chủ nên lau dọn thật sạch sẽ. Việc lau dọn này nên được thực hiện hàng ngày, nhưng trong ngày Thần Tài cần chuẩn bị chu đáo hơn.

Bàn thờ là một chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bên trong khảm là bài vị Thần Tài.
Trước bài vị là bát hương, , hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 5 hoặc 3 cốc nước . Trên bàn thờ có thể đốt 3 nén nhang hướng vào hướng Tây.

- Cúng lễ Thần Tài: 

- Đồ cúng thường là các món ăn ngon như heo vịt quay, gà, hoa quả, nước uống hàng ngày… Dân gian truyền miệng Thần Tài rất thích món Cua biển và heo quay, chuối chín vàng.

- Theo quan niệm, vào ngày Thần Tài người ta  thường sắm lễ để cúng vía thần Tài có người  mua: 1 bình bông, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng thịt lợn quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chén rượu. Có người sắm : 1 đĩa trái cây, 1 bình bông, 1  bộ giấy tiền vàng mã, 1 dĩa muối gạo, 1 bộ  tam sên ( gồm : thịt heo, tôm và trứng) đều luộc chín. Có những người mua thêm rượu và thuốc lá.....tùy vào hoàn cảnh của gia chủ mà mua đồ cúng sao cho hợp lý.

Người làm kinh doanh có thờ thần tài nên làm lễ ở tại nơi mình kinh doanh. Người không kinh doanh thì cúng ngay nhà ở của mình, nơi mình đang sinh sống.

- Mua vàng đón Thần Tài:

Xuất phát từ truyền thống lâu đời của cha ông người Việt Nam, vàng được coi là vật không thể thiếu trong ngày vía Thần Tài. Bởi lẽ, vàng không chỉ có giá trị thiết thực, có khả năng tích trữ cao mà còn mang ý nghĩa cát tường, tài lộc may mắn.

Trong đời sống tâm linh của người Việt quan niệm rằng, xuất tiền mua vàng trong ngày Vía thần Tài  sẽ được may mắn, làm ăn thuận lợi, tài lộc vượng phát, tiền bạc rủng rỉnh cả năm. Chủ yếu là mua những miếng vàng từ 5 phân đến nửa chỉ cầu may mắn.

 Vì thế,nhu cầu mua vàng của người dân vào ngày này là rất lớn, không khó để nhìn thấy cảnh tượng tại các cửa hàng vàng người dân xếp hàng dài để chờ mua vàng cầu may trong ngày “vía Thần Tài” – vị thần chủ quản tài lộc.
 

Văn khấn Thần Tài

Nội dung văn khấn (chỉ để tham khảo)
 
Kính lạy: Thần linh Thổ địa, Phúc đức Chính thần, Tài thần (nếu làm ở nơi kinh doanh, hay ngoài sân), Gia tiên họ ...., bà cô ông mãnh, chư vị tiên linh (nếu làm trong nhà, ở ban thờ gia tiên thì thêm phần này)
 
Hôm nay là ngày ...... tháng ..... năm....
 
Chúng con là…………………………………………………
 
Ngụ tại………………………………………………………
 
Chúng con thành tâm, bày biện hương hoa, nghi lễ cung trần, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.
 
Kính xin phù hộ độ trì, con cháu mạnh khỏe, gia đạo bình an, phát tài phát lộc, sở cầu như ý. 
 
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì. 
 
Phục duy cẩn cáo!