Copyright © 2016 - News 24 World.
Đàn cá mập và người chồng nhu nhược

Trắc nghiệm

Đàn cá mập và người chồng nhu nhược

Có hai vợ chồng rất yêu thương nhau. Người vợ thì thông minh, hoạt bát, còn người chồng thì vô cùng hiền lành, làm bất cứ việc gì cũng hỏi ý kiến của vợ trước tiên rồi mới thực hiện. Nên anh bị vợ cho là khờ khạo và nhu nhược. Đây cũng là điều mà vợ anh rất không hài lòng. Thậm chí, còn muốn chia tay với anh nhưng vì tình nghĩa mà chưa thực hiện được.

Một hôm, hai vợ chồng cùng chèo thuyền ra biển chơi. Trên đường về, cả hai vợ chồng gặp một trận lốc xoáy trên biển. Vì chiếc thuyền quá nhỏ nên bị gió quất vỡ. Cũng may, người vợ nhanh trí, cả hai nhanh chóng ôm vào mảnh gỗ làm thân thuyền nên bảo đảm được tính mạng.

" Anh có sợ không? " _ Người vợ hỏi chồng

" Sợ chứ, nhưng nếu có cá mập, anh sẽ dùng cái này để đấu với nó."  Vừa nói người chồng vừa rút con dao hoa quả từ trong người ra

Người vợ nghe xong liền lắc đầu, cảm thấy mình thật bất hạnh khi có anh chồng khờ khạo như vậy.

Không lâu sau đó, có một chiếc tàu đi ngang qua. Thấy có người đang lênh đênh trên biển nên chiếc tàu đổi hướng tiến lại phía hai vợ chồng. 

Đúng lúc, đang vui mừng vì sắp được cứu thì hai vợ chồng phát hiện có đàn cá mập đang ở gần sát chỗ bọn họ.

Người vợ vội vã hét lên: " Chúng ta phải hết sức bơi thật nhanh về phía con tàu, chúng ta sẽ được an toàn không sao đâu"

Bỗng nhiên, người chồng đẩy vợ xuống nước, một mình ôm tấm gỗ dùng hết sức bơi nhanh về phía con tàu. Người vợ vô cùng kinh ngạc nhìn theo chồng mình, vừa cảm thấy tuyệt vọng vừa cảm thấy vô cùng đau lòng.

Nhưng kì lạ thay, lũ cá mập đang ở gần người vợ lại  đột nhiên lao về phía người chồng.  Vừa chiến đấu với đàn cá đang tấn công mình, người chồng vừa quay lại hét lớn với vợ mình : " Anh yêu em".

Người vợ nhanh chóng được cứu lên tàu, còn người chồng thì không may mắn như vậy, không thể thoát khỏi nguy hiểm. Thuyền trưởng đến bên cạnh cô và an ủi : " Cậu ấy là người dũng cảm nhất mà tôi từng biết. Chúng tôi sẽ cầu nguyện cho cậu ấy!"

" Không, anh ta là một kẻ hèn nhát." _ Người vợ tuyệt vọng lên tiếng trả lời

"Tại sao cô lại nói như thế? Khi nãy tôi đã dùng kính viễn vọng quan sát hai người, chúng tôi nhìn thấy rất rõ cậu ấy đã dùng dao cắt tay mình. Cá mập rất mẫn cảm với mùi máu, nếu cậu ấy không làm vậy để kéo dài thời gian, có lẽ cô cũng không có cơ hội lên tàu rồi…"

Lúc đó, nước mắt của người vợ đã nhạt nhòa trên mặt từ khi nào, như người mất hồn, khóc không thành tiếng....

Thật vậy,những gì chúng ta tận mắt nhìn thấy, chưa chắc đã là chân tướng sự việc. Trong cuộc sống này, có những điều chúng ta nhìn thấy và cho rằng đó là tốt nhưng trên thực tế, nó chưa hẳn đã là tốt.. Và ngược lại, có những điều chúng ta cho là xấu nhưng lại chưa hẳn đã là xấu.

Vì thế, chúng ta đừng để bề ngoài của con người, sự việc, hành động đánh lừa, không suy nghĩ thật kỹ đã vội vã đưa ra quyết định. Có như vậy chúng ta mới tránh khỏi phán đoán sai lầm để rồi vừa làm tổn thương người khác, vừa khiến bản thân rơi vào hối hận, thống khổ.

Đừng vội phán xét, suy đoán hành động, hay người khác bằng cảm tính mà thiếu suy nghĩ  mà mắc phải sai lầm, dẫn đến làm tổn thương người khác và cả bản thân chúng ta.