Copyright © 2016 - News 24 World.
Cánh buồm và mái chèo

Cuộc sống

Cánh buồm và mái chèo

Chiếc thuyền đánh cá đang giương cánh buồm trắng của mình đi trên sông. Cánh buồm căng gió, đẩy con thuyền băng băng tiến về phía trước.

Cánh buồm rất tự hào về những đóng góp của mình, nó nhìn xuống những mái chèo gỗ đang nằm im dưới mạn thuyền và nói rằng: Mái chèo thật là đồ lười biếng và vô dụng. Cả con thuyền tiến lên là nhờ vào sức của tớ, còn các cậu chỉ biết ngủ mà thôi.

Mái chèo chắng nói gì, hình như nó đang ngủ thật.
Một lúc sau, gió lặng, những người ngư dân gỡ dây buồm và hạ buồm xuống. Tiếp đó họ cầm lấy mái chèo khua nước, và đưa con thuyền tiến lên.

Lúc này mái chèo mới lên tiếng: Bây giờ thì cậu đã hiểu chưa? Chỉ khi nào có gió thì cậu mới phát huy tác dụng thôi, còn chúng tôi thì vẫn có thể giúp con thuyền tiến lên trong mọi hoàn cảnh đấy!

Lúc này, buồm đã hiểu ra và tự hứa sẽ cùng mái chèo đưa con thuyền tiến lên nhanh nhất. Vị trưởng tàu dù rất bận rộn chỉ huy tàu, nhưng cũng nở một nụ cười mãn nguyện…

Lời bình:
Ngẫm lại thấy rằng, cái gì cũng có ưu điểm và nhược điểm. Cánh buồm nhờ sức gió mà đẩy thuyền đi nhanh, còn mái chèo có thể giúp con thuyền đi ngược gió, cả hai đều có tác dụng tùy vào thời điểm. Nhưng nếu không có sức lực của ông chủ thì mái chèo cũng chỉ là vô dụng. Vậy nên sống ở trên đời phải biết mình, biết người, phải biết kết hợp ưu điểm của nhau để tạo nên một sức mạnh tập thể :)